Xương bò có tiềm năng ứng dụng để sản xuất hydroxyapatite (HA hay HAP), một thành phần chính có trong xương và răng của động vật có xương sống. Các tác nhân trong quá trình tổng hợp được đánh giá có ảnh hưởng rất quan trọng đến tính chất của HA tách chiết từ xương bò. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá sự ảnh hưởng của ba nhiệt độ nung khác nhau lên kích thước và độ tinh khiết pha của tinh thể HA tạo thành. Nghiên cứu gồm hai giai đoạn sau giai đoạn I là kết hợp phương pháp vật lí và hóa học để xử lí xương bò nhằm loại bỏ phần lớn các thành phần hữu cơ
giai đoạn II là tiếp tục nung xương ở các nhiệt độ 600oC, 700oC và 800oC để tạo ra các tinh thể HA trong hạt xương bò với kích thước khác nhau. Thành phần sản phẩm và kích thước tinh thể HA hình thành được xác định bằng các phương pháp TGA, XRD, FTIR, SEM, EDX. Các kết quả chỉ ra kích thước tinh thể và độ tinh khiết pha có thể được kiểm soát và tăng dần theo nhiệt độ nung. Đặc biệt, kích thước tinh thể HA không thay đổi đáng kể trong khoảng 600oC nhưng tăng gấp 10 lần khi nung đến trên 700oC. HA đơn tinh thể được dự đoán hình thành trong khoảng 600 - 700oC. Ở nhiệt độ nung 600oC, các hợp chất hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn. Song hai nguyên tố vi lượng là Na và Mg không bị loại bỏ hoàn toàn như hầu hết các trường hợp khác mà vẫn được giữ lại bên trong hạt xương. Ngoài ra, tỉ lệ Ca/P là 1,63 tương đồng với tỉ lệ Ca/P trong có trong xương người. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhiệt độ nung không quá cáo vẫn tạo ra kích thước tinh thể lớn bằng cách kết hợp sử dụng các dung môi và nhiệt độ nung trong 2 giai đoạn nêu trên.