Chúng tôi tiến hành phân lập và sàng lọc các chủng vi khuẩn từ sữa chua và men vi sinh có khả năng làm yếu cấu trúc và tăng phóng thích triterpenoid từ bào tử nấm Linh Chi đỏ (Ganoderma lucidum). Kết quả cho thấy có 4 chủng L. plantarum, L. casei, L. acidophilus và B. subtilis đều có khả năng làm yếu cấu trúc và tăng phóng thích triterpenoid từ bào tử nấm sống sau 3 - 7 ngày lên men và hiệu quả đạt được cao hơn khi lên men với bào tử nấm đã hấp trong cùng điều kiện. Đặc biệt, chủng L. casei và L. acidophilus cho hiệu quả phóng thích triterpenoid cao hơn khi lên men bào tử nấm sống. Chủng B. subtilis lại cho hiệu quả phóng thích cao nhất khi lên men với bào tử nấm đã hấp. Khi đánh giá sự ảnh hưởng một số điều kiện nuôi cấy và chiết xuất lên độ bền cấu trúc triterpenoid và polysaccharide, kết quả cho thấy polysaccharide bền trong 4 loại dung môi nước, acid (HCl 0,01M), base (NaOH 0,01M), và dịch men sống B. subtilis và L. plantarum ở nhiệt độ ủ 30 - 90oC và 120oC (môi trường nước) trong 0 - 60 phút
kém ổn định trong môi trường acid và base ở nhiệt độ 120oC. Triterpenoid ổn định ở nhiệt độ 30 - 90oC (thời gian ủ 0 - 60 phút) trong dịch men sống vi B. subilis và L. plantarum, và nhiệt độ 30oC (thời gian ủ 0 - 60 phút), 60oC (thời gian ủ 0 - 40 phút) trong cồn 96o
kém ổn định trong cồn 96o ở nhiệt độ 60oC (thời gian ủ 60 phút) và 90oC.