Bằng các phương pháp chọn tạo giống khác nhau, bao gồm chọn lọc tập đoàn, lai hữu tính, đột biến, nhập nội giống đã chọn được 8 dòng chè ưu tú. Qua đánh giá đặc điểm nông sinh học, cấu tạo giải phẫu lá đã chọn được 3 dòng chè tốt cho chế biến chè đen PH22, ĐBS7, ĐBS8. Năng suất các dòng chè ở tuổi 4 đều đạt >
7,5 tấn/ha, hàm lượng tanin >
30%, hoạt chất men polyphenol oxydaza >
8,5 mLKIO30,1 N/1 g, điểm thử nếm cảm quan chè đen >
17 điểm. Đây là các dòng chè có độ dày lớp cutin 26,67 - 34,44 µm, mật độ khí khổng ít (217,9 - 223,1 khí khổng/mm2), các dòng chè mới có tiềm năng chịu hạn.