Tinh bột kháng tiêu hóa và những lợi ích cho sức khỏe

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Trâm Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 45363

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 438700

Tinh bột là nguồn carbohydrate cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho con người. Tinh bột có ở hầu hết các loài thực vật, đặc biệt có nhiều trong lúa mì, ngô, lúa, đại mạch, khoai tây, sắn, chuối, đậu đỗ... Tinh bột được chia thành 3 dạng theo mức độ thủy phân Tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS), tinh bột tiêu hóa chậm (SDS) và tinh bột kháng tiêu hóa (RS). RS là hạt tinh bột khi đi qua đường tiêu hóa trên không bị men tiêu hóa a-amylaza thủy phân, chuyển thẳng đến ruột già, lên men nhờ vi khuẩn đường ruột, tạo ra các chất chuyển hóa và acid béo chuỗi ngắn, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn và các tế bào mô ruột, có khả năng điều chỉnh mức đường huyết sau ăn, tăng máu cho ruột già, ngăn cản phát sinh bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì, viêm đại tràng, ung thư ruột kết, gan và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Có 5 loại RS, trong đó một số loại là RS nội sinh trong các loài thực vật, một số được hình thành trong quá trình chế biến tinh bột. Có 6 phương pháp đo hàm lượng RS trong tinh bột và thực phẩm, trong đó phương pháp Englyst et al. (1992) là một phương pháp thử tiêu hóa in vitro được sử dụng phổ biến nhất. Nghiên cứu tính chất và giá trị của RS đối với sức khỏe vẫn là một thách thức lớn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH