Hiện nay, cùng với việc ăn uống đều độ, thường xuyên tập thể dục, người dân xem việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) là một trong những phương pháp hữu hiệu để bảo vệ và cải thiện sức khỏe. Những lợi ích phong phú của loại thực phẩm này được thông tin cho cộng đồng ngày càng nhiều và điều này đang được một số nhà khoa học kỳ vọng trong tương lai TPBVSK sẽ trở thành các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh và dự phòng bệnh. Tuy nhiên, kiến thức của người tiêu dùng về TPBVSK còn hạn chế, sử dụng TPBVSK khi chưa hiểu biết rõ hoặc một số người dân vẫn còn e ngại sử dụng TPBVSK để hỗ trợ sức khỏe. Mục tiêu Đánh giá kiến thức và xác định các yếu tố liên quan đến người tiêu dùng TPBVSK trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2022-2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu nghiên cứu mô tả cắt ngang với cỡ mẫu là 385 người tiêu dùng TPBVSK bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Số liệu được thu thập, xử lý bằng phần mềm Excel 2016 và SPSS 20.0. Kết quả Người sử dụng TPBVSK là nữ giới chiếm đa số với tỷ lệ 77,4%. Đa số người mua TPBVSK có trình độ từ đại học trở lên (75,3%). 93% người mua TPBVSK biết TPBVSK là thực phẩm. Tỷ lệ người mua TPBVSK có mức điểm kiến thức tốt là 48,6%. Tổng điểm trung bình kiến thức về TPBVSK của người mua TPBVSK là 5,3922 điểm/8 điểm tối đa. Nữ giới, những người từ 30 tuổi trở xuống, có thu nhập từ 3 triệu đến 10 triệu và có trình độ đại học là những nhóm người tiêu dùng tiềm năng nhất và có hiểu biết nhiều về TPBVSK. Kết luận Ở Vĩnh Long, người mua TPBVSK có kiến thức ở mức tốt và trung bình về TPBVSK.