Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Vinmec Times city

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Long Nguyễn, Văn Trang Nguyễn, Thơ Nhị Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2021

Mô tả vật lý: 262-267

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 438786

 Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng (SDD) của bệnh nhân UTĐTT. Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 103 bệnh nhân UTĐTT tại khoa ngoại tổng hợp bệnh viện Thanh Nhàn và khoa ngoại chung bệnh viện Vinmec Times City từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021. Kết quả Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng trước phẫu thuật đánh giá theo thang PG-SGA là 85,44%, trong đó SDD nặng chiếm 60,19% và và thang BMI lần lượt là 19,42%. Các yếu tố tuổi cao, giới nữ, trình độ học vấn dưới trung học cơ sở và ung thư giai đoạn III và IV có ảnh hưởng tiêu cực đến sinhdưỡng bệnh nhân (<
 0,05). Trong khi đó các yếu tố về vị trí ung thư, phương pháp điều trị, đường nuôi dưỡng và bệnh viện điều trị không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ suy dinh dưỡng bệnh nhân (p>
 0,05). Kết luận Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân UTĐTT trước phẫu thuật có tỷ lệ SDD cao. Do đó, nhân viên y tế cần chú trọng đến sàng lọc tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân để đưa ra các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH