Mô tả thực trạng sử dụng và sự hài lòng về suất ăn bệnh lý của người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 245 người bệnh nội trú tại 8 khoa lâm sàng tại tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang năm 2023 được lựa chọn theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện trong thời gian từ ngày 01/4-30/4/2023. Người bệnh được phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn dựa trên mục tiêu nghiên cứu. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0 Kết quả Kết quả khảo sát cho thấy 64,0% người bệnh đã được nhân viên y tế tư vấn về chế độ ăn bệnh lý, 28,0% người bệnh không biết bệnh viện có cung cấp suất ăn bệnh lý tại giường, 25% bệnh nhân có nhu cầu đăng kí suất ăn tại bệnh viện, 52/245 (21%) bệnh nhân đang sử dụng suất ăn bệnh lý do bệnh viện cung cấp. Phần lớn bệnh nhân sử dụng suât ăn bệnh lý của bệnh viện hài lòng về chất lượng suất ăn với tỷ lệ hài lòng đạt trên 80% trở lên. Kết luận Tỷ lệ người bệnh đăng kí ăn suất ăn bệnh lý thấp. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh ăn suất ăn bệnh lý đều hài lòng về chất lượng cung cấp suất ăn bệnh lý. Cần tăng cường tư vấn và cung cấp thông tin về suất ăn bệnh lý cho người bệnh để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh.