Phân lập và xác định đặc tính của các vi khuẩn acetic trong trà Kombucha

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Mai Đinh, Hà Vân Nguyễn, Hồng Minh Nguyễn, Kim Nữ Thảo Nguyễn, Thành Trung Nguyễn, Hữu Phong Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Tạp chí Kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm, 2022

Mô tả vật lý: 361-371

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 438895

Trà Kombucha là một loại đồ uống lên men tự nhiên được tiêu thụ trên toàn cầu.Kombucha được sản xuất bằng cách lên men trà, đường sucrose cùng với tổ hợp vi sinh vật gồm nấm men và vi khuẩn acetic. Hiểu biết về thành phần vi sinh vật trong Kombucha sẽ góp phần kiểm soát tốt hơn quá trình lên men. Do vậy, nghiên cứu này tập trung phân tích đặc điểm của vi khuẩn acetic chiếm ưu thế trong trà Kombucha. Các chủng vi khuẩn acetic được phân lập trên môi trường glucose-ethanol và được phân loại dựa trên các đặc điểm hình thái, sinh hóa và phân tích trình tự gen 16S rARN. Kết quả cho thấy có 14/20 chủng phân lập thuộc nhóm vi khuẩn acetic. Các loài vi khuẩn acetic ưu thế được xác định là Komagataeibacter saccharivorans chiếm 92,9% và Komagataeibacter rhaeticus chiếm7,1%. Các chủng này đều có khả năng tạo biofilm, trong đó các chủng KCB05, KCB07, KCB24, KCB28 có khả năng tạo màng tốt nhất. Hoạt tính kháng 5 chủng vi khuẩn gây bệnhbao gồm Escherichia coli ATCC 25922, Staphylococcus aureus ATCC 25923, Samonella enterica ATCC 13076, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Bacillus cereus ATCC14579 của các chủng vi khuẩn acetic phân lập cũng được xác định Trong đó, số lượng chủng vi khuẩn acetic có hoạt tính kháng Escherichia coli ATCC 25922 đạt 27,8%, Staphylococcus aureus ATCC 25923 là 22,2%, Samonella enterica ATCC 13076 là 33% và cao nhất là Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853 đạt 50%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH