Nghiên cứu xác định thời điểm chín của quả là cơ sở khoa học cho việc thu hoạch và bảo quản quả được tốt hơn. Kết quả cho thấy quả thanh long đạt kích thước gần như tối đa khi được 32 đến 33 ngày tuổi, lúc này các chỉ số như chiều dài, đường kính, khối lượng tươi, thể tích quả ít thay đổi. Tỉ lệ hàm lượng chất khô giảm xuống cho đến khi quả chín trong khi hàm lượng nước, tỉ lệ thịt quả tăng dần từ khi quả mới hình thành đến khi quả chín. Hàm lượng tinh bột tăng dần và đạt cực đại khi quả 18 ngày tuổi, sau đó giảm dần. Hàm lượng đường khử và vitamin C tăng lên trong suốt những giai đoạn đầu và đạt giá trị cao nhất ở 32 ngày tuổi, sau đó giảm xuống. Kết quả này cho thấy quả thanh long ruột đỏ Đài Loan nên được thu hoạch ở độ chín sinh lý (32-33 ngày) để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và chất lượng của quả.