Mô tả đặc điểm hội chứng chuyển hóa và một số yếu tố liên quan của người nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển, hải đảo thành phố Hải Phòng năm 2022.Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện thông khám lâm sàng, phỏng vấn trực tiếp và xét nghiệm máu để mô tả đặc điểm và một số yếu tố liên quan đến hội chứng chuyển hóa của người nuôi trồng thủy sản.Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hoá của người nuôi trồng thủy sản là 16,3%. Người nuôi trồng thủy sản từ 40 trở lên có nguy cơ mắc HCCH cao gấp 2,38 lần người dưới 40 tuổi. Người thừa cân, béo phì
béo bụng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao gấp 2,08 lần và 3,48 lần so với người có cân nặng bình thường và không béo bụng. Người hoạt động thể lực không thường xuyên có nguy cơ mắc HCCH cao hơn gấp 1,87 lần so với người hoạt động thể lực thường xuyên.Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hoá của người nuôi trồng thủy sản là 16,3%. Có mối liên quan giữa tuổi đời, thừa cân béo phì, béo bụng, hoạt động thể lực và tình trạng mắc HCCH.