Nghiên cứu này trình bày kết quả tối ưu 02 yếu tố nhiệt độ và thời gian trích ly ảnh hưởng đến hàm lượng saponin cũng như hoạt tính kháng oxy hóa của dịch trích rễ đảng sâm Codonopsis javanica bằng phiơng pháp trích ly có sự hỗ trợ của enzyme cellulase. Bằng việc áp dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (Response Surface Methodology) và bố trí 12 thí nghiệm kiểu trực tâm quay(Rotatable Centra Composite Design), đã đưa ra mô hình mô tả ảnh hưởng của thời gian trích ly(X1) và nhiệt độ trich ly (X2) đến hàm lượng saponin (Y1) và khả năng kháng oxy hóa (Y2) của dịch chiết rễ đảng sâm Y1 = 2.880 + 0.203X2 - 0.103X12 - 0.112X22 và Y2 = 71.4275 + 2.49X2 -3.18X12 - 1.84X22 Theo mô hình, hàm lượng saponin đạt giá trị cực đại là 2.98 mg/g khi trích ly với thời gian 88.60 phút và nhiệt độ 51.63°C. Bên cạnh đó, với điều kiện tách chiết ở nhiệt độ 50.77°Ctrong thời gian 85.20 phút thì khả năng kháng oxy hóa đạt cực đại là 72.346%.