Tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly saponin và khả năng kháng oxy hóa của dịch trích rễ đảng sâm bằng phương pháp trích ly hỗ trợ enzyme

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Nhơn Hoàng, Thị Thùy Trang Hoàng, Thị Thu Huyền Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2020

Mô tả vật lý: 101-106

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 439166

Nghiên cứu này trình bày kết quả tối ưu 02 yếu tố nhiệt độ và thời gian trích ly ảnh hưởng đến hàm lượng saponin cũng như hoạt tính kháng oxy hóa của dịch trích rễ đảng sâm Codonopsis javanica bằng phiơng pháp trích ly có sự hỗ trợ của enzyme cellulase. Bằng việc áp dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (Response Surface Methodology) và bố trí 12 thí nghiệm kiểu trực tâm quay(Rotatable Centra Composite Design), đã đưa ra mô hình mô tả ảnh hưởng của thời gian trích ly(X1) và nhiệt độ trich ly (X2) đến hàm lượng saponin (Y1) và khả năng kháng oxy hóa (Y2) của dịch chiết rễ đảng sâm Y1 = 2.880 + 0.203X2 - 0.103X12 - 0.112X22 và Y2 = 71.4275 + 2.49X2 -3.18X12 - 1.84X22 Theo mô hình, hàm lượng saponin đạt giá trị cực đại là 2.98 mg/g khi trích ly với thời gian 88.60 phút và nhiệt độ 51.63°C. Bên cạnh đó, với điều kiện tách chiết ở nhiệt độ 50.77°Ctrong thời gian 85.20 phút thì khả năng kháng oxy hóa đạt cực đại là 72.346%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH