Đặc điểm hình thái, nuôi cấy và hàm lượng dinh dưỡng của nấm lim xanh (Ganoderma lucidum lim xanh) thu thập tại tỉnh Lạng Sơn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bích Duệ Đỗ, Thị Hiền Đỗ, Văn Hưng Hoàng, Mạnh Tuấn Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 131-137

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 439225

 Nghiên cứu được triển khai nhằm thu thập và bảo tồn nguồn gen nấm Lim xanh (Ganoderma lucidum) từ tự nhiên. Quả thể nấm Lim xanh thu thập tại rừng tự nhiên thuộc xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng ethanol 70% trong 7 phút cho hiệu quả phân lập hệ sợi thuần khiết cao nhất từ quả thể nấm, với 26,67% số mẫu thành công. Phân tích trình tự gen ITS 1 - 5,8S rRNA - ITS 2 cho thấy, chủng nấm Lim xanh là thành viên của chi Ganoderma và được đặt tên là Ganoderma lucidum Lim xanh. Chủng nấm Lim xanh có khả năng sinh trưởng trên cả 4 môi trường bao gồm PDA, MCM, YMA, PL
  trong đó môi trường PDA là thích hợp nhất cho nấm Lim xanh sinh trưởng. Quả thể nấm Lim xanh nuôi trồng nhân tạo có dạng hình quạt, màu nâu sẫm, đường kính quả thể dao động từ 5-8 cm, cuống nấm dài 7-10 cm và trọng lượng quả thể khô 5,43 - 10,64g. Kết quả phân tích hàm lượng dinh dưỡng của nấm Lim xanh có chứa protein tổng số chiếm 15,46%, carbohydrate (41,42%), xơ (37,70%) và khoáng chất (2,45%).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH