Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt thực quản ở bệnh nhân ung thư biểu mô vảy thực quản giai đoạn tiến triển xâm lấn tại chỗ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Anh Tuấn Nguyễn, Cường Thịnh Nguyễn, Văn Hiệp Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Y dược Lâm sàng 108, 2022

Mô tả vật lý: 254-262

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 439653

 Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt thực quản trên những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn tiến triển có xâm lấn tại chỗ (T4a). Đối tượng và phương pháp Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021, 17 bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn tiến triển có xâm lấn tại chỗ (T4a) đánh giá trong mổ đã được phẫu thuật nội soi 2 đường ngực-bụng, thay thực quản bằng ống dạ dày đặt sau xương ức. Ghi nhận các đặc điểm về lâm sàng, cận lâm sàng, giai đoạn bệnh, tai biến, biến chứng và tử vong sau mổ. Thời gian sống thêm sau mổ được phân tích theo Kaplan-Meier. Yếu tố tiên lượng được phân tích theo mô hình hồi qui Cox. Dữ liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả 100% bệnh nhân là nam giới với tổn thương mô bệnh học là ung thư biểu mô tế bào vảy. 94,1% bệnh nhân được điều trị kết hợp hoá xạ trị. Tỷ lệ phù hợp chẩn đoán về độ sâu xâm lấn là 47,06%. Tỷ lệ phù hợp chẩn đoán về tình trạng di căn hạch là 23,53%. Tất cả bệnh nhân được sử dụng đường hầm sau xương ức đặt ống cuốn. Tỷ lệ diện cắt sạch khối u R0 đạt 94,1%. Số hạch trung bình vét được là 25,76 hạch, trong đó hạch dương tính trung bình là 1,18 hạch. Màng phổi là cơ quan bị xâm lấn nhiều nhất chiếm 64,6%.Biến chứng sau mổ Khàn tiếng thường gặp nhất chiếm 17,6%. Thời gian theo dõi trung bình là 7,6 tháng. Tỷ lệ tử vong là 11,8%. Không có ca tái phát tại chỗ. Thời gian sống thêm trung bình là 17,28 tháng. Tỷ lệ sống thêm trung bình tại thời điểm 12 tháng sau mổ là 71,4%. Các yếu tố tuổi và tình trạng xâm lấn khối u, tình trạng di căn hạch không có giá trị tiên lượng sống sót (p>
 0,05). Kết luận Ung thư thực quản giai đoạn T4a đánh giá trong mổ có tiên lượng sống dè dặt, tuy nhiên, phẫu thuật cắt thực quản là khả thi, an toàn.
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH