Xây dựng quy trình chiết cao chuẩn hóa kiểm soát hàm lượng acid rosmarinic từ lá tía tô (Folium perillae Frutescensis) thu hái tại Kiên Giang

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Châu Minh Vĩnh Thọ Đỗ, Hoàng Phú Liêu, Thanh Sil Nguyễn, Nguyễn Trúc Ly Phạm, Ngọc Nhỏ Phùng, Thị Hồng Anh Tiêu

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 245-249

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 439695

Xây dựng quy trình chiết cao chuẩn hóa kiểm soát hàm lượng acid rosmarinic từ lá Tía tô thu hái tại Kiên Giang. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu lá Tía tô thu hái tại Kiên Giang được phơi khô đạt độ ẩm theo quy định của Dược điển Việt Nam V. Dựa vào tính chất lý hóa của acid rosmarinic có trong lá Tía tô và tham khảo các chuyên luận dược điển, một số công trình nghiên cứu đã công bố thì phương pháp ngâmlạnh được lựa chọn để khảo sát điều kiện chiết xuất (dung môi chiết, thời gian chiết, tỷ lệ dược liệu/dung môi cần dùng và khảo sát quy trình loại tạp để thu được hàm lượng cao acid rosmarinic trong lá Tía tô). Cao chuẩn hóa lá Tía tô có kiểm soát hàm lượng acid rosmarinic được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép với đầu dò dãy diod quang (HPLC/PDA). Kết quả Các thông số chiết thích hợp thu được bao gồm dung môi chiết là cồn 700 - acid acetic, chiết 1 lần với tỷ lệ dược liệu/dung môi (130). Từ 1 kg lá Tía tô khô đạt tiêu chuẩn DĐVN V thu được 160 g cao chuẩn hóa lá Tía tô chứa 3,6% acid rosmarinic. Kết luận Nghiên cứu này đã xây dựng thành công quy trình chiết cao chuẩn hóa có kiểm soát hàm lượng acid rosmarinic từ lá Tía tô thu hái tại Kiên Giang từ quy mô 1 kg lá Tía tô khô. Quy trình đề xuất này có tiềm năng triển khai trên quy mô pilot để phát triển các dạng sản phẩm bào chế có tính an toàn và hiệu quả hơn từ nguyên liệu lá Tía tô Kiên Giang.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH