Khảo sát khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn của cây muồng trâu và mai dương tại Kiên Giang

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Kim Yến Huỳnh, Thị Cẩm Lan Huỳnh, Thành Tâm Nguyễn, Trọng Tuân Nguyễn, Thị Khánh Linh Phạm, Thanh Mến Trần, Thị Tú Trân Trương

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615.321 Drugs derived from plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2021

Mô tả vật lý: 166-174

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 439791

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn gây bệnh trên thủy sản của hai loài thực vật thu tại tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Khả năng kháng oxy hóa được xác định bằng phương pháp DPPH, ABTS+, RP và TAA in vitro. Kết quả cho thấy, cao chiết ethanol từ lá của cây Mai dương thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa với giá trị IC50 lần lượt là 67,12 μg/mL
  39,22μg/mL
  32,16 μg/mL và 71,86 μg/mL. Tương tự, cao chiết Muồng trâu có giá trị IC50 tương ứng 357,19 μg/mL
  40,39 μg/mL
  331,03 μg/mL và 119,59 μg/mL. Hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid của cao chiết cây Muồng trâu được xác định lần lượt là 203,57 mg GAE/g
  46,31 mg QE/g. Tương tự, cao chiết Mai dương có hàm lượng tương ứng là 306,08 mg GAE/g
  38,71 mg QE/g. Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuyếch tán trên đĩa thạch với 4 dòng vi khuẩn gây bệnh trên thủy sản. Kết quả cho thấy cao chiết Mai dương thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt đối với 4 chủng vi khuẩnAeromonas dhakensis, Aeromonas hydrophila Edwardsiella ictaluri, Streptococcus agalactiae. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, Mai dương là một dược liệu tiềm năng chứa nhiều các hợp chất kháng oxy hóa và kháng khuẩn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH