Ảnh hưởng một số yếu tố đến khả năng chiết xuất β-D-Glucan cho chế biến thực phẩm từ nấm bờm sư tử bằng phương pháp chiết có hỗ trợ sóng siêu âm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đức Tiến Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2023

Mô tả vật lý: 60 - 68

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 439875

Những tác dụng có lợi của β-D-Glucan từ nấm Bờm sư tử (Hericium erinaceus) đối với sức khỏe con người đã tạo sự quan tâm về nghiên cứu phát triển các phương pháp chiết xuất chúng từ Hericium erinaceus quả thể. Hợp chất β-D-Glucan của nấm Bờm sư tử có chức năng được ứng dụng cho chữa bệnh về dạ dày, loét tá tràng, hỗ trợ chữa ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, giúp chống mệt mỏi, chống quá trình oxy hóa, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch... Một số điều kiện tối ưu để trích β-D-Glucan từ nấm bờm sư tử đã được nghiên cứu. Sự kết hợp giữa chiết xuất bằng dung môi là nước nóng với sử dụng sóng siêu âm tần số 20 kHz được sử dụng để tối ưu các thông số đã cho thấy chiết xuất bằng nước khử ion, cường độ siêu âm 50 W/cm2 với chiết xuất tỷ lệ dung môi nước khử ion/BV1 nguyên liệu là 16 (v/w), thời gian siêu âm 12 phút ở nhiệt độ 55±2°C cho khả năng chiết xuất thu hàm lượng β-D-Glucan cao (tăng cao hơn 2,14 lần so với chiết xuất không siêu âm trong 180 phút). Cho thấy tiềm năng ứng dụng sóng siêu âm trong chiết xuất β-D-Glucan từ nấm bờm sư tử mang lại hiệu quả hơn so với phương pháp chiết xuất thông thường không sử dụng sóng siêu âm rút ngắn thời gian chiết xuất, hàm lượng β-D-Glucan thu được cao hơn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH