Ảnh hưởng của hỗn hợp saponin và glyceride butyrin đến khả năng sản xuất và phòng chống cầu trùng trên gà thịt lông màu

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hoàng Yến Bùi, Hoàng Lâm Đặng, Thị Hà Phương Nguyễn, Xuân Dương Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2022

Mô tả vật lý: 80 - 85

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 440112

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung saponin và glyceride butyrin ở các nồng độ khác nhau bổ sung vào nước uống nhằm phòng chống cầu trùng do Eimeria gây trên gà thịt lông màu. Dung dịch saponin và glyceride butyrin 30% được trộn đều theo các tỷ lệ (v/v) 2575 (Vibrant LS25), 2080 (Vibrant LS20) và 1585 (Vibrant LS15). Các hỗn dịch Vibrant LS được bổ sung vào nước uống của gà thịt lông màu giai đoạn 1-42 ngày tuổi với nồng độ 1 ml/l nước uống. Kết quả cho thấy, bổ sung hỗn hợp saponin và glyceride butyrin làm tăng khả năng tăng trọng và hiệu quả sử dụng thức ăn của gà thịt so với lô đối chứng không sử dụng saponin và glyceride butyrin. Bổ sung Vibrant LS20 và Vibrant LS25 cho khả năng tăng trọng và hiệu quả sử dụng thức ăn cao nhất nhưng không có sự sai khác thống kê giữa hai mức bổ sung này. Bổ sung hỗn dịch saponin và glyceride butyrin ở các tỷ lệ khác nhau đều làm giảm tỷ lệ nhiêm và cường độ nhiêm noãn nang cầu trùng gà trong giai đoạn 1-49 ngày tuổi. Tỷ lệ nhiêm thấp nhất ở lô bổ sung Vibrant LS20. Sử dụng hỗn hợp saponin và glyceride butyrin 30% theo tỷ lệ 2080 (v/v) ở nồng độ 1,0 ml/lít nước uống có khả năng kích thích sinh trưởng và hạn chế sự xuất hiện của noãn nang cầu trùng trong phân gà thịt lông màu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH