Ảnh hưởng của atrazine và butachlor đến sự sinh trưởng của đậu xanh (Vigna radiata), cây rau muống (Ipomoea aquatica) và vi khuẩn đất

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Phương Thủy Đặng, Tấn Thành Đặng, Danh Đức Hà, Thị Thùy Trang Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 572 Biochemistry

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Đồng Tháp), 2021

Mô tả vật lý: 70-76

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 440116

Atrazine và butachlor là những hoạt chất của chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi để kiểm soát cỏ dại. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của atrazine và butachlor đối với sự sinh trưởng của đậu xanh, rau muống và số lượng vi khuẩn đất đã được khảo sát. Kết quả cho thấy rằng tất cả đậu xanh và rau muống đều bị chết sau khi phun xịt atrazine. Tuy nhiên, tác động của butachlor đối với cả hai loài cây trồng trong mùa khô là không rõ ràng, trong khi hợp chất này làm giảm sự sinh trưởng của cây trồng trong mùa mưa khi sử dụng ở nồng độ 2,0× (4.0 L/ha). Ví dụ, chiều dài của cây đậu, và trọng lượng của thân đậu và rễ của đậu xanh trồng trong mùa mưa ở nồng độ 2,0× butachlor giảm lần lượt là 36,2% và 44,3% so với đối chứng. Hơn nữa, việc sử dụng butachlor làm giảm năng suất của đậu xanh. Ngoài ra, cả atrazine và butachlor đều ức chế sự phát triển của vi khuẩn đất sau khi sử dụng. Nghiên cứu này chỉ ra rằng cả atrazine và butachlor có độc tính cao đối với đậu xanh, rau muống và vi khuẩn trong đất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH