Xác định thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu sả java (cymbopogon winterianus jowitt) ở tỉnh Đắk Lắk

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Trường Nhân Ngũ, Thị Thu Lê Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2021

Mô tả vật lý: 164-170

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 440454

Cây sả Java (Cymbropogon winterianus Jowitt) phân bố nhiều ở khu vực Tây Nguyên và các vùng khác trong cả nước. Từ lâu, sả Java đã được sử dụng nhiều để trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Đã có một số các nghiên cứu trong và ngoài nước về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của loài này. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo về thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của cây sả Java trồng tại Đắk Lắk. Vì vậy, mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là xác định thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu sả Java thu hái ở tỉnh Đắk Lắk bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Trong nghiên cứu này, chúng tôi xác định thành phần hóa học của tinh dầu sả Java bằng sắc kí khí ghép khối phổ (GC-MS) và đánh giá hoạt tính bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Kết quả xác định thành phần hóa học tinh dầu cho thấy, có 42 cấu tử, trong đó thành phần chính của tinh dầu sả Java là citronellal (33,58%), trans-geraniol (16,24%), δ-cadinene (6,33%) và myrtenol (6,09%). Kết quả đánh giá hoạt tính kháng khuẩn tinh dầu sả Java bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch cho thấy tinh dầu này biểu hiện khả năng kháng khuẩn rất mạnh đến 98,21% trên chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột E.coli.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH