Giống lúa chất lượng Bắc thơm 7 có giá trị kinh tế cao, được canh tác phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nhưng lại mẫn cảm với bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây ra. Xoo xâm nhiễm vào cây chủ và gây bệnh thông qua cơ chế hoạt hóa một số gen mã hoá các protein vận chuyển đường của cây chủ, bao gồm cả OsSWEET14 nhờ protein tiết loại III TAL (transcription activator-like). Gây đột biến chính xác tại các vị trí tương tác của protein TAL trên vùng promoter của gen đích bằng các công cụ chỉnh sửa gen như CRSIPR/Cas9 (clustered regularly interspaced short palindromic repeats/CRISPR-associated protein-9 nuclease) là một hướng nghiên cứu tiềm năng để cải tiến tính kháng bạc lá của các giống lúa trong sản xuất. Trong nghiên cứu này, các phân tích trên các dòng lúa BT7 chuyển gen đã xác định được hiệu quả gày đột biến OsSWEET14của. cấu trúc CRISPR/Cas9 đạt 82,6%, bao gồm hai loại đột biến thêm và mất nucleotide (Nu). Các đột biến này đã được di truyền chính xác sang thế hệ sau (tỉ lệ phân ly 121) và không xuất hiện thêm đột biến mới. Các phân tích kiểu hình của các dòng lúa chỉnh sửa gen bước đầu cho thấy đột biến trên promoter OsSWEET14 không gây ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất của cây lúa. Một số dòng lúa chinh sửa gen BT7 thế hệ T
đã biểu hiện tính kháng đối với chủng vi khuẩn bạc lá VXO_11 trong thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo trong điều kiện nhà lưới. Kết quả thu được là tiền đề cho nghiên cứu phát triển giống lúa BT7 kháng bạc lá trong tương lai.