Phần tích mức độ tổn thương xã hội do xầm nhập mặn của các hộ sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Việt Khải Huỳnh, Văn Ngân Nguyễn, Đình Khôi Ngô Thị Thanh Trúc Phan, Thị Thúy Hằng Trương, Thành Danh Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 624 Civil engineering

Thông tin xuất bản: Khoa học Tài nguyên và Môi trường, 2022

Mô tả vật lý: 42-58

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 440528

Bài viết này phân tích mức độ tổn thương xã hội do xâm nhập mặn đổi với hộ sản xuất lúa (mô hình lúa và lúa-tôm) ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long và đề xuất các kiến nghị nhằm giúp giảm thiểu sự tổn thương và tăng khả năng thích nghi đổi với xâm nhập mặn của hộ sản xuất lúa. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu khảo sát 800 hộ sản xuất lúa tại 88 xã thuộc 38 huyện ở 7 tỉnh ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long. Mầu được chọn theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Chỉ sổ tổn thương xã hội được tỉnh toán theo 3 chỉ số thành phần ton that tiềm năng, khả năng chổng chịu, khả năng thích nghỉ. Ket quả phân tích cho thấy tốn thương xã hội của các hộ sản xuẩt lúa trên địa bàn ở mức trung bình, trong đó khả năng thích nghỉ thấp đã lẩn át hai yếu tố tổn thất tiềm năng và khả năng chống chịu của hộ dẫn đến mức độ tổn thương cao.Kết quả phân tích cũng cho thấy hộ sản xuất lúa ít bị tốn thương hơn hộ sản xuất lúa- tôm. Ngoài ra, khu vực giáp biển dễ bị tổn thương hơn khu vực nội đồng. Bên cạnh đó, các yếu tổ về trình độ học vẩn, diện tích canh tác, mô hình sản xuất lúa và tình trạng tín dụng có ảnh hưởng đến khả năng thích nghỉ. Bài viết cũng đề xuất những kiến nghị nhằm giảm thiểu tổn thất tiềm năng, tăng cường khả năng chống chịu và khả năng thích nghi của hộ sản xuất lúa đối với xâm nhập mặn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH