Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng có chuẩn bị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hường Lê, Thị Kim Định Lê, Kim Huệ Phan

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 613 Personal health and safety

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 144-147

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 440730

 Tình trạng dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của phẫu thuật và việc sàng lọc dinh dưỡng trước phẫu thuật giúp phát hiện bệnh nhân có nguy cơ về dinh dưỡng trước phẫu thuật. Mục tiêu Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị tại bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ. Phương pháp Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 92 bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị, thời gian nằm viện ≥ 2 ngày, từ tháng 08/2019 đến 12/2019 tại bệnh viện ĐKTW Cần Thơ. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng chỉ số khối cơ thể (BMI), SGA và các chỉ số hóa sinh như Albumin và Pre-albumin. Kết quả theo phân loại của SGA có 63% bệnh nhân suy dinh dưỡng
  22,5% bệnh nhân suy dinh dưỡng phân loại theo BMI. Nghiên cứu ghi nhận 3 yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng là tuổi, nơi sinh sống và người chăm sóc. Kết luận Công cụ SGA cần được sử dụng đánh giá tình trạng dinh dưỡng để phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng và cần quan tâm bệnh nhân là người cao tuổi, sống ở vùng nông thôn và những bệnh nhân không có người thân gia đình chăm sóc.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH