Đánh giá hiện trạng sử dụng nước dưới đất cho một số mô hình sản xuất nông nghiệp chính tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Mỹ Phượng Đỗ, Hoàng Dẹn Ngô, Văn Kiền Nguyễn, Xuân Lộc Nguyễn, Đức Thạnh Trần, Thị Tuyết Băng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 62-68

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 440929

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định chất lượng nước và nhu cầu sử dụng nước dưới đất (NDĐ) cho mục đích trồng hành tím và củ cái trắng ở thị xã Vĩnh Châu. Số liệu sơ cấp và thứ cấp về hiện trạng sản xuất nông nghiệp chính trên đại bàn thị xã Vĩnh Châu được thu thập. Đồng hồ đo lượng nước được lắp đặt để đo lượng nước dưới đất tưới hành tím và củ cải trắng. Mẫu nước dưới đất được thu và phân tích các thông số chất lượng nước điển hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thị xã Vĩnh Châu có diện tích trồng hành tím và củ cải trắng lần lượt là 6.500 ha và 1.500 ha, chiếm 74,3% và 17,2% tổng diện tích trồng màu. Nhu cầu sử dụng nước dưới đất để tưới cho hành tím là 369± 10,7 m3/1.000m2/vụ và củ cải trắng là 260,3± 4,5m3/1.000 m2/vụ. Các chỉ tiêu chất lượng nước dưới đất đạt QCVN 09-MT2015/BTNMT ngoại trừ sulfate. Nưới dưới đất đang bị khai thác quá mức với 71.503 m3/ngày, tăng 5,76 lần so với khả năng khai thác trung bình của thị xã Vĩnh Châu và có thể làm sụt giảm mực nước dưới đất. Cần phải nghiên cứu phương pháp tưới tiết kiệm nước cho cây hành tìm và củ cải trắng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH