Các nghiên cứu đánh giá hoạt tính ức chế men α-glucosidase của cao dược liệu thường sử dụng máy đo quang phổ 96 giếng. Với máy đo quang phổ 2 chùm tia thông thường thì điều kiện xử lý mẫu cần phải được xây dựng và đánh giá lại cho phù hợp để có thể ứng dụng đánh giá hoạt tính ức chế men α-glucosidase của cao dược liệu phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Xây dựng quy trình và đánh giá tác dụng ức chế men α-glucosidase in vitro của cao đặc lá Xoài, Giảo cổ lam, Dây thìa canh trên máy quang phổ hai chùm tia UV-VIS. Cao đặc lá Xoài, Giảo cổ lam, Dây thìa canh. Đánh giá tác dụng ức chế men α--glucosidase của các cao chiết bằng phản ứng với cơ chất pNPG thông qua việc khảo sát các điều kiện về nồng độ enzyme, thời gian phản ứng và ảnh hưởng của chất đệm Na2CO3, tiếnhành đo quang ở bước sóng 400nm sử dụng máy đo quang phổ hai chùm tia UV-VIS đồng thời ứng dụng quy trình đã xây dựng để khảo sát hoạt tính ức chế của ba loại cao đặc dược liệu lá Xoài, Giảo cổ lam và Dây thìa canh. Kết quả Cao của ba loại dược liệu lá Xoài, Giảo cổ lam, Dây thìa canh và acarbose có tác dụng ức chế men α-glucosidase với giá trị IC50 lần lượt là 39,68±0,27µg/mL, 126,94±4,58µg/mL, 92,32±0,97µg/mL và 176,09±0,26µg/mL. Đã xây dựng được quy trình đánh giá hoạt tính ức chế men α-glucosidase in vitro trên máy đo quang phổ hai chùm tia và cho kết quả các loại dược liệu lá Xoài, Giảo cổ lam, Dây thìa canh có khả năng ức chế men α-glucosiadse.