Ảnh hưởng của độ mặn trong nước uống lên năng suất sữa và sự bài thải chất điện giải của dê sữa

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Diệu Hiền Nguyễn, Thiết Nguyễn, Trọng Ngữ Nguyễn, Văn Khang Trương

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2022

Mô tả vật lý: 85-90

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 441079

 Thí nghiệm (TN) được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức độ mặn trong nước uống lên năng suất sữa và sự bài thải chất điện giải của dê sữa. Thí nghiệm được bố' trí hoàn toàn ngẫu nhiên với hai nghiệm thức (NT) và 05 lần lập lại, trên 10 dê sữa Saanen lai. Hai NT là NT đối chứng (ĐC) và NT nước mặn (SW1.5) tương ứng với nồng độ nước biển pha loãng là 1,5%. Kết quả TN cho thấy nước mặn trong nước uống không ảnh hưởng đến lượng thức ăn, năng suất sữa của dê. Tuy nhiên, lượng nước uống giảm xuống khi dê sử dụng nước mặn (<
 0,05). Nồng độ các chất điện giải huyết tương không khác biệt giữa hai nhóm, nhưng dê uống nước mặn có nồng độ chất điện giải trong nước tiểu cao hơn và thể tích nước tiểu thấp hơn, do đó phân số bài tiết và lượng bài tiết chất điện giải tương tự giữa hai nhóm. Kết quả chỉ ra rằng dê sữa đáp ứng với nước uống có độ mặn cao bằng cách giảm sự tiêu thụ nước và thể tích nước tiểu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH