Đề tài này được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng và thẩm định quy trình định lượng L-cysteine trong viên nang mềm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) để cung cấp một phương pháp tham khảo giúp các nhà sản xuất dược phẩm, thực phẩm bổ sung trong nước có thể kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu từ các nhà cung cấp nguyên liệu nước ngoài và xây dựng phương pháp kiểm nghiệm thành phẩm cho sản phẩm của mình, phục vụ cho việc đăng ký lưu hành sản phẩm và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Phương pháp Phương pháp định lượng bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao, xử lý mẫu bằng dung dịch HCl 0,1 M và xử lý số liệu bằng phương pháp thống kê. Kết luận Đã xây dựng được phương pháp định lượng L-cystine trong viên nang mềm Beautycap bằng phương pháp HPLC, với điều kiện sắc ký như sau cột sắc ký C-18 (4 mmx150mm
5µm)
detector UV-240 nm
tốc độ dòng 0,8ml/phút, thể tích tiêm mẫu 20 µl
pha động hỗn hợp gồm 5 thể tích acetonitril và 95 thể tích natri hexan sulfonate 0,005 mol/l trong dung dịch đệm phosphat 0,1%.Mẫu phân tích được xử lý bằng cách chiết với dung dịch HCl 0,1 mol/l.