Mô hình canh tác chè truyền thống sử dụng nhiều phân bón hóa học và thuốc kích thích, thuốc diệt cỏ đã có tác động rất lớn đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Việc chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh chè từ vô cơ sang hữu cơ rất cần được khuyến khích để giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết phân tích sự tương tác giữa các thành phần trong chuỗi giá trị và đánh giá kết quả kinh doanh của các hộ dân trong chuỗi giá trị chè sạch tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Kết quả phân tích cho thấy, các cơ sở chế biến phối hợp tốt với các hộ dân, như hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật canh tác chè sạch, hỗ trợ tài chính cho các hộ dân trong việc mua phân hữu cơ, cam kết thu mua chè. Sản lượng chè sạch thu hoạch bình quân đạt 12,5 tấn/ha/năm. Do các doanh nghiệp chế' biến có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, thiếu vốn, nên khó đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ.,