Từ lâu người ta đã biết rằng Bacillus thuringiensis (Bt) đã được sử dụng thành công để kiểm soát côn trùng gây hại. Ngoài ra, một nghiên cứu về khả năng sản xuất enzyme chitinolytic (chitinase) dồi dào của Bt đã được thực hiện. Chitinase do Bt sản xuất có thể được ứng dụng trong nông nghiệp để kiểm soát nấm bệnh. Trong nghiên cứu này, 452 chủng Bt phân lập ở vùng Đông Bắc Việt Nam đã được sàng lọc các chủng sinh chitinase, kết quả có 107 chủng (chiếm 23,67%). Trong 31 chủng có hoạt tính chitinase cao, 22 chủng (chiếm 70,97%) được chọn lọc và sàng lọc gen mã hóa protein chitinase
chúng được nghiên cứu về các điều kiện nuôi cấy có ảnh hưởng đến hoạt động của chitinase. Các yếu tố để sinh tổng hợp chitinase của dòng được chọn đã được tối ưu hóa, bao gồm nguồn cơ chất là chitin ở nồng độ 0,5%
Nguồn cacbon như bột ngô
Nguồn nitơ khô dầu đậu nành
PH trung bình ở 7 và nhiệt độ nuôi cấy ở 28oC. Mặt khác, năm chủng giải phóng độc tính chống lại nấm gây bệnh F. oxysporum và R. solani đã được sàng lọc từ 31 chủng có đường kính vòng kháng nấm trong khoảng 5-13 mm. Các chủng vi khuẩn này sẽ là nguồn nguyên liệu để nghiên cứu phát triển các chế phẩm sinh học dùng để kiểm soát côn trùng và bệnh hại cây trồng trên cây trồng.