Nghiên cứu mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh đột quỵ não cấp có rối loạn nuốt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Công Thành Nguyễn, Mạnh Tuyên Nguyễn, Thế Vinh Nguyễn, Thị Hồng Thắm Nguyễn, Phương Nga Trần, Thị Thanh Vân Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 613 Personal health and safety

Thông tin xuất bản: Y dược Lâm sàng 108, 2022

Mô tả vật lý: 213-218

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 441531

 Mô tả mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng với một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân đột quỵ não cấp có rối loạn nuốt. Đối tượng và phương pháp Nghiên cứu mô tả, cắt ngang gồm 76 bệnh nhân đột quỵ não cấp có rối loạn nuốt tại Khoa Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2020. Kết quả và kết luận Tuổi trung bình là 64,36 ±12,93 tuổi, nam giới chiếm tỷ lệ đa số (75%). Nhóm Bệnh nhân nhẹ cân (BMI <
  18,5), cao tuổi (>
  80 tuổi) có nguy cơ SDD lớn hơn so với các nhóm bệnh nhân khác, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p=0,04.Không có sự khác biệt về tình trạng dinh dưỡng tính theo các chỉ số SGA, BMI và các chỉ số cận lâm sàng (HGB, protein, albumin) ở các thể đột quỵ nhồi máu não. Các bệnh nhân có tình trạng rối loạn nuốt vừa và nặng có nguy cơ cao tiến triển suy dinh dưỡng mức độ nặng.
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH