Đánh giá kết quả phối hợp chương trình phục hồi chức năng hô hấp (PHCNHH) cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt thực quản điều trị ung thư thực quản. Đối tượng và phương pháp Nghiên cứu hồi cứu mô tả có can thiệp bao gồm 69 bệnh nhân (BN) được phẫu thuật cắt thực quản từ tháng 3/2019 tới tháng 3/2022 được chia thành 2 nhóm Nhóm có phục hồi chức năng hô hấp gồm 31 bệnh nhân và nhóm không phục hồi chức năng hô hấp gồm 38 bệnh nhân. Các bệnh nhân trong nhóm phục hồi chức năng hô hấp được tiến hành trong ít nhất 3 ngày. Sau khi tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thực quản, các biến chứng hô hấp sau phẫu thuật được ghi nhận và đánh giá theo phân loại Clavien-Dindo. Các dữ liệu được thu thập và xử lý bằng phần mềm SPSS 16.0. Kết quả Tuổi trung bình ở nhóm có phục hồi chức năng hô hấp cao hơn so với nhóm không phục hồi chức năng hô hấp. Không có sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về tiền sử hút thuốc lá, uống rượu, vị trí khối u, giai đoạn bệnh, toàn trạng bệnh nhân, các bệnh lý kết hợp, điều trị hoá xạ trị trước phẫu thuật và các thông số SVC, FVC và FEV1. Nhóm có phục hồi chức năng hô hấp Thời gian phẫu thuật trung bình ngắn hơn (283,39 phút so với 320,53 phút), số lượng hạch vét được cao hơn (27,61 hạch so với 20,08 hạch), thời gian trung bình đặt ống nội khí quản (NKQ) ngắn hơn (0,26 ngày so với 0,58 ngày), thời gian nằm ICU ngắn hơn (0,29 ngày so với 0,66 ngày), biến chứng viêm phổi thấp hơn (6,5% so với 21,1%), mức độ biến chứng trầm trọng thấp hơn (Clavien-Dindo II là 0% so với 34,6%). Tuy nhiên, thời gian nằm viện và tỷ lệ biến chứng hô hấp chung vẫn chưa có sự khác nhau có ý nghĩa giữa 2 nhóm. Kết luận Chương trình phục hồi chức năng hô hấp trước phẫu thuật là biện pháp an toàn, khả thi giúp làm giảm tỷ lệ viêm phổi, thời gian đặt ống nội khí quản, thời gian nằm ICU sau phẫu thuật nội soi cắt thực quản điều trị ung thư thực quản