Nghiên cứu là tìm ra giá trị tối ưu của các yếu tố tác động trực tiếp đến hàm lượng polyphenoltổng và flavonoid tổng được trích ly từ hoa Đậu biếc (Clitoria tematea). Trên cơ sở thử nghiệm đa yếu tố,nghiên cứu đã xác định 6 yếu tố thí nghiệm được sàng lọc bằng ma trận Plackett-Brurman là tần số siêu âm(kHz), nhiệt độ (oC), giá trị pH, thòi gian trích ly (phút), nồng độ ethanol (%) và tỷ lệ dung môi/nguyên liệu(v/w). Kết quả thí nghiệm cho thấy 3 yếu tố tác động mạnh nhất đến hàm lượng polyphenol tổng là tần sốsiêu âm, pH và thời gian trích ly. Đối vói flavonoid tổng, 3 yếu tố động mạnh nhất là pH, nồng độ ethanol vàtỷ lệ dung môi/nguyên liệu. Thí nghiệm được thực hiện với 3 yếu tố theo phương pháp đáp ứng bề mặt Box-Behnken đé xác định các giá trị tối ưu. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng được trích ly tối ưu ở tần sốsiêu âm mixed-frequencies (328 kHz), pH 6,67 và thời gian là 163 phút. Đối với flavonoid tổng tối ưu ở cácgiá trị là pH 7,0, nồng độ ethanol 68% và tỷ lệ dung môi/nguyên liệu là 1,5. Kiểm định thực tế mô hình tối ưuhóa trích ly hàm ượng polphenol tổng và flavonoid tổng có kết quả lần lượt là 64,42 ± 0,38 mg/g và 56,06 ±0,48 mg/g đều tương đương với dự đoán của mô hình.