Tiêm phòng vaccine là một biện pháp hiệu quả bảo vệ vật nuôi chống lại virus cúm A/H5N1. Haemagglutinin (HA) là một glycoprotein màng của virus A/H5N1 và là một kháng nguyên quan trọng trong phát triển vaccine phòng bệnh cúm. Vaccine dựa vào HA được sản xuất ở thực vật đã được chứng minh là có khả năng kích thích sản sinh kháng thể trung hòa. Nghiên cứu này trình bày các kết quả gây đáp ứng miễn dịch trên gà của kháng nguyên HA oligomer (H5TG oligomer, được tạo thành do sự dung hợp kháng nguyên H5TG trimer với motif IgMFc) có nguồn gốc từ thực vật và đánh giá khả năng bảo hộ gà bằng thí nghiệm công cường độc với chủng virus A/duck/TG/NAVET(3)/2013 clade 1.1. Các huyết thanh của gà sau mỗi lần tiêm được phân tích bằng phương pháp Western blot, ELISA (Enzyme-linked Immunosorbent assay) và phản ứng ức chế ngưng kết hồng cầu (haemagglutinin inhibition, HI). Kết quả phân tích cho thấy, kháng nguyên H5TG oligomer đã kích thích sản sinh kháng thể IgY đặc hiệu HA và kháng thể trung hòa virus cao hơn so với kháng nguyên H5TG trimer không dung hợp IgMFc. Tỷ lệ bảo hộ gà của kháng nguyên H5TG oligomer đạt 80%, trong khi tỷ lệ bảo hộ gà của kháng nguyên H5TG trimer chỉ đạt 50%. Đáng chú ý là tỷ lệ bảo hộ gà của kháng nguyên H5TG oligomer thấp hơn không đáng kể so với tỷ lệ bảo hộ gà của vaccine thương mại (90%) do Công ty CP thuốc thú y trung ương (NAVETCO) sản xuất. Kết quả này mở ra triển vọng cho việc ứng dụng kháng nguyên HA dung hợp IgMFc để tạo kháng nguyên HA tái tổ hợp dạng oligomer có nguồn gốc từ thực vật trong nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh cúm trong tương lai.