Monascus purpureus là loài nấm sợi tạo ra nhiều sản phẩm giá trị như chất màu thực phẩm và lovastatin, dược chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, M. purpureus còn tổng hợp citrinin, độc tố tác động lên thận và gan, cần phải loại bỏ khỏi các sản phẩm. Nhằm cải biến di truyền nấm M. purpureus, plasmid được biến nạp vào tế bào trần và sau đó được loại bỏ khỏi tế bào nấm. Trong nghiên cứu này, quy trình tạo tế bào trần và chuyển gen vào nấm M. purpureus đã được tối ưu hóa và đạt hiệu quả biến nạp cao, gen trên plasmid được phiên mã và plasmid bị đào thải khỏi tế bào nấm sau bốn thế hệ cấy chuyển.