Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của 3 chủng nấm linh chi được phân lập từ tự nhiên

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hạnh Phúc Mai, Phạm Trúc Phương Nguyễn, Thoại Ân Nguyễn, Thị Hà Vân Phạm, Thị Hồng Hải Phan

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 579 Microorganisms, fungi, algae

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020

Mô tả vật lý: 110-117

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 442473

 Nấm linh chi là một thảo dược quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng khác nhau như chống ung thư, điều hòa sự nhiễm độc của tế bào, chống viêm nhiễm, bảo vệ gan, tăng miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của virus trong tế bào. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát một số đặc điểm sinh học của 3 chủng nấm linh chi (V01.10, T03.17, T03.02) được phân lập từ tự nhiên. Kết quả cho thấy các chủng nấm có thời gian từ khi cấy đến thu hoạch là khác nhau, trong khoảng 76,5-81,4 ngày. Năng suất nấm khô thu được của các chủng nấm khác nhau là khác nhau và khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các chủng nấm (P <
 0,05). Chủng nấm V01.10 có độ dày quả thể (10,10 ± 0,74 mm), năng suất đạt 15,26 ± 0,37g khô/phôi, hiệu suất sinh học là 6,32 ± 0,10%
  hàm lượng dược chất beta glucan (21,32 ± 0,90 %), adenosine (68,06 ± 0,77 mg/kg), ganoderic acid A (0,074 ± 0,005 mg/g), triterpenoid (0,70 ± 0,05 mg/g), alcaloid (2,14 ± 0,79 mg/g) và ergosterol (2,14 ± 0,14 mg/g). Từ các kết quả trên cho thấy chủng nấm V01.10 có nhiều tiềm năng để thương mại hóa
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH