Căng thẳng oxy hóa là quá trình tạo ra các gốc tự do bao gồm các loại oxy và nitơ phản ứng (ROS và RNS), có liên quan đến sự phát triển của các bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và thần kinh. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các hoạt động chống oxy hóa trong ống nghiệm của chiết xuất thô trong ethanol và các phân đoạn của chiết xuất lá Melastoma candidum D. Don bằng phương pháp DPPH và ABTS. Kết quả cho thấy phân đoạn ethyl acetat có hàm lượng phenolic tổng số và flavonoid tổng số cao nhất. Chiết xuất thô ethanol và tất cả các phân đoạn của cloroform, ethyl axetat, n-butanol, dung dịch nước có hoạt tính chống oxy hóa trong ống nghiệm. Trong đó, phân đoạn ethyl acetat có hiệu quả cao nhất với IC50 là 15,34 ± 0,80 μg/mL khi sử dụng phương pháp DPPH (cao hơn so với phương pháp sử dụng acid ascorbic 4,38 ± 0,36 μg/ml) và IC50 là 4,49 ± 0,12 μg/mL khi sử dụng phương pháp ABTS (cao hơn so với phương pháp acid ascorbic 2,39 ± 0,33 μg/mL). Lá Mua. candum sở hữu các hoạt động chống oxy hóa tiềm năng có thể là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên đầy triển vọng.