Các chất chống oxy hóa và chất ức chế enzyme b-glucuronidase đã được sử dụng để ngănngừa và điều trị nhiều loại bệnh của con người. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hoạt tínhchống oxy hóa và ức chế enzymeb-glucuronidase của dịch chiết (80% methanol) và các phân đoạndịch chiết (n-hexane, CHCl3, EtOAc, BuOH và nước) từ nội tạng của hải sâm Stichopus japonicus. Kếtquả nghiên cứu cho thấy, có sự khác nhau về hoạt tính chống oxy hóa và ức chế enzymeb-glucuronidase giữa các phân đoạn dịch chiết. Phân đoạn CHCl3 có hoạt tính khử gốc tự do DPPHmạnh nhất
trong khi đó, hoạt tính khử hydrogen peroxide và ức chế quá trình peroxy hóa lipid củaphân đoạn EtOAc đạt cao nhất. Phân đoạn CHCl3 cho hoạt tính ức chế mạnh enzymeb-glucuronidase và cao nhất trong các phân đoạn dung môi chiết. Từ kết quả nghiên cứu đạt đượccho thấy dịch chiết từ nội tạng hải sâm S. japonicus có thể là nguồn nguyên liệu tiềm năng sử dụngđể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư.