Ảnh hưởng của chất chống oxy hóa đến đặc tính vật lý và hóa học của hỗn hợp dầu cám và dầu hạt cải dùng cho máy biến áp

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Dũng Nguyễn, Thanh Liêm Phạm, Quốc Anh Trịnh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 660 Chemical engineering and related technologies

Thông tin xuất bản: VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2021

Mô tả vật lý: 78-83

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 442630

Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của chất chống oxy hóa đến các thông số vật lý và hóa học của hỗn hợp dầu cám và dầu hạt cải để sử dụng làm dầu cách điện cho máy biến áp phân phối. Các chất chống oxy hóa như dibutylhydrotoluen (hoặc 2,6-di-tecbutyl-4-metylphenol), tecbutylhydroquinon (hoặc 2-tec-butylbenzen-1,4-diol) và propyl gallat đã được sử dụng. Kết quả thí nghiệm cho thấy các chất phụ gia này đã làm tăng độ ổn định oxy hóa của hỗn hợp dầu nhưng tecbutylhydroquinon có ảnh hưởng lớn nhất và đã tăng độ ổn định oxy hóa gấp 4 lần. Tuy nhiên tecbutylhydroquinon không làm thay đổi đáng kể các thông số vật lý và hóa học của hỗn hợp dầu ngoại trừ độ bền điện. Thông số này của hỗn hợp dầu đã tăng khoảng 24% khi được bổ sung tecbutylhydroquinon (0,3 wt%). Ngoài ra, tec-butylhydroquinon còn cho thấy khả năng hạn chế sự lão hóa hỗn hợp dầu ở nhiệt độ cao. Kết quả là với sự hiện diện của tec-butylhydroquinon, độ nhớt của hỗn hợp dầu sau lão hóa chỉ tăng 16% thay vì tăng đến 36% trong trường hợp không có chất chống oxy hóa khi thí nghiệm trong điều kiện không có oxy hoặc nồng độ oxy thấp.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH