Xây dựng quy trình chế biến hà thủ ô đỏ (Fallopia multilflora Thunb.) và đề xuất tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thương Bùi, Thanh Hải Nguyễn, Thị Thanh Bình Nguyễn, Xuân Tùng Nguyễn, Xuân Sinh Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021

Mô tả vật lý: 45301

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 442648

Hà thủ ô đỏ (Fallopia multiflora Thunb.) là một vị thuốc quý trong Dược học cổ truyền của nhiều nước. Tuy vậy, tại Việt Nam, tiêu chuẩn chất lượng của Hà thủ ô đỏ chế vẫn chưa được quy định trong Dược điển hay bất kỳ văn bản pháp quy nào. Xét về thành phần hóa học, emodin (EM) và 2,3,5,4'-tetrahydroxystilben-2-O-β-D-glucosid (THSG) được xác định là chất đánh dấu hóa học của Hà thủ ô đỏ. Một số báo cáo gần đây chỉ ra rằng độc tính của Hà thủ ô đỏ không phụ thuộc vào hàm lượng tuyệt đối của EM hay THSG mà phụ thuộc vào tỷ lệ tương đối giữa hai chất này. Nhằm kiểm soát tác dụng và giảm độc tính của của Hà thủ ô đỏ, nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu xây dựng quy trình chế biến giúp làm giảm tối đa hàm lượng THSG, đồng thời gia tăng tỷ lệ EM THSG. Từ thực nghiệm đã xây dựng được quy trình chế biến Hà thủ ô đỏ cho phép làm giảm tối thiểu 53% THSG. Sau chế biến, tỷ lệ EM so với THSG tăng hơn 2,6 lần so với trước khi chế biến. Tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm sau chế biến cũng được đề xuất với các chỉ tiêu gồm mô tả, định tính, độ ẩm, chất chiết được trong dược liệu và định lượng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH