Thành phần hóa học và hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết từ phần trên mặt đất của cây cơm rượu hoa nhỏ (glycosmis parviflora (sims) little)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ái Nghĩa Đoàn, Đình Quỳnh Phú Nguyễn, Khánh Thùy Linh Nguyễn, Thị Thu Thùy Nguyễn, Văn Dự Tống

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615.321 Drugs derived from plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2021

Mô tả vật lý: 230-237

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 442650

 Loài Cơm rượu hoa nhỏ (Glycosmis parviflora (Sims) Little) được sử dụng trong y học cổ truyền nước ta để chữa cảm mạo, ho, ăn uống không tiêu... Các nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của loài này còn ít. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xác định hàm lượng phenolic tổng, flavonoid toàn phần và đánh giá tác dụng chống oxy hóa của cao toàn phần và các cao phân đoạn từ phần trên mặt đất cây Cơm rượu hoa nhỏ. Phenolic tổng, flavonoid toàn phần và hoạt tính chống oxy hóa được xác định bằng phương pháp quang phổ sử dụng thuốc thử lần lượt là Folin- Ciocalteu, AlCl3 và dung dịch 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) trong methanol. Kết quả cho thấy, cao ethyl acetat có hàm lượng phenolic tổng cao nhất, tương đương 147,47 ± 0,33 mg QAE/g cao chiết
  cao n-hexane có hàm lượng flavonoid toàn phần cao nhất, tương đương 132,71 ± 0,14 mg QE/g cao chiết
  hoạt tính chống oxy hóa của cao ethyl acetat mạnh nhất với IC50 = 36,36 ± 0,10 μg/mL và cao n-hexane kém nhất với IC50 = 416,65 ± 0,18 μg/mL. Các cao phân đoạn ethyl acetat và n-hexane lần lượt chứa hàm lượng phenolic và flavonoid cao nhất
  cao hơn nhiều so với cao toàn phần methanol. Cùng với việc chứa hàm lượng phenolic cao nhất, phân đoạn ethyl acetat thể hiện hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH