Mô tả nhận thức, thái độ, thực hành dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả Kết quả nghiên cứu trên 232 bệnh nhân ung thư cho thấy đa số người bệnh ung thư là nữ (59,1%), và trên 60 tuổi (71,6%). Về kiến thức dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư 80,2% cho rằng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm
Phần lớn người bệnh đồng ý là không được sử dụng rượu bia hay thuốc lá (96,6%)
số người bệnh không biết tác dụng của omega 3 hay EPA với người bệnh ung thư (67,7%). Có 52,6% có chế độ ăn hiện tại ít hơn so với lúc chưa bị bệnh, 15,9% đối tượng không ăn thịt đỏ, phần lớn người bệnh hay ăn đồ ăn được chế biến luộc, hấp chiếm 61,6%
Kết luận Nghiên cứu đã chỉ ra rằng còn có một tỷ lệ cao bệnh nhân chưa có kiến thức, thái độ và thực hành đúng về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư. Hầu hết bệnh nhân ung thư mong muốn được tư vấn về dinh dưỡng. Cán bộ y tế cần sát sao hơn trong công tác chăm sóc về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.