Cây Xuyên tiêu (Zanthoxylum simulans Hance.) được biết đến trong dân gian là một loại gia vị ấm nóng, cay và thường dùng chữa các chứng bệnh do lạnh gây ra trong cơ thể. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đánh giá tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư của vỏ quả Xuyên tiêu. Mẫu vỏ quả Xuyên tiêu được chiết bằng ethanol 70% và tiến hành chiết phân đoạn lần lượt với n-Hexan, ethyl acetate (EtOAc) và n-butanol (n-BuOH). Tác dụng ức chế tế bào ung thư được thực hiện bằng phương pháp SRB (Sulforhodamine B) trên 3 dòng tế bào ung thư gan HepG2, ung thư phổi SK-LU-1 và ung thư cổ tử cung Hela. Kết quả ức chế tế bào ung thư cho thấy cao chiết toàn phần EtOH có tác dụng gây độc tế bào ung thư gan với IC50 là 63,68±3,97 mg/ml, chưa thể hiện tác dụng độc tính với các dòng tế bào ung thư phổi và cổ tử cung. Kết quả nghiên cứu tác dụng gây độc tế bào ung thư gan của các phân đoạn cho thấy phân đoạn n-Hexan và phân đoạn EtOAc thể hiện hoạt tính với giá trị IC50 lần lượt là 17,12±0,94 và 28,45±2,85 μg/mL nhưng phân đoạn n-BuOH và phân đoạn H2O không thể hiện hoạt tính. Kết quả nghiên cứu này cho thấy cao chiết toàn phần EtOH, phân đoạn n-Hexan và EtOAc của vỏ quả Xuyên tiêu có tác dụng ức chế tế bào ung thư gan tốt.