Nghiên cứu nhằm phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn Bacillus từ đất trồng Đinh lăng có khả năng đối kháng vi khuẩn Erwinia carotovora gây bệnh thối nhũn. Từ 30 mẫu đất vùng rễ cây Đinh lăng trồng tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã phân lập được 189 chủng vi khuẩn có khả năng tồn tại ở nhiệt độ 100oC trong 10 phút. Trong đó đã tuyển chọn được 9 chủng có khả năng đối kháng vi khuẩn Erwinia carotovora M4 gây thối rễ, củ cây Đinh lăng với đường kính vòng vô khuẩn lớn hơn 16 mm. Cả 9 chủng vi khuẩn tuyển chọnđều có khả năng tổng hợp enzyme amylase, protease và cellulase. Trên cơ sở kết quả đánh giá các đặc điểm sinh học và giải trình tự 16S rRNA đã xác định 7 chủng vi khuẩn tuyển chọn thuộc loài Bacillus amyloliquefaciens, 01 chủng thuộc loài Bacillus subtilis và 01 chủng thuộc loài Bacillus cereus. Chủng vi khuẩn B. amyloliquefaciens K29 có tiềm năng sử dụng cho sản xuất chế phẩm sinh học kiểm soát bệnh thối nhũn trên cây Đinh lăng do E.carotovora gây ra., Từ khóa :