Bài viết này trình bày phân tích mức độ tổn thương xã hội với hộ sản xuất lúa (mô hình lúa và lúa-tôm) và đề xuất các kiến nghị nhằm giảm thiểu sự tổn thương và tăng khả năng thích nghi đối với xâm nhập mặn của hộ sản xuất lúa ở tỉnh Bạc Liêu. Từ số liệu của 80 hộ sản xuất lúa tại 6 huyện ở các khu vực khác nhau được chọn theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên, Chỉ số tổn thương xã hội được tính toán dựa trên các thông tin trên bảng hỏi cấu trúc đến ba chỉ số thành phần: tổn thất tiềm năng, khả năng chống chịu, khả năng thích nghi. Kết quả phân tích cho thấy rằng cả hai yếu tố tổn thương xã hội và khả năng thích nghi ở mức trung bình thấp. Kết quả phân tích cũng cho thấy hộ sản xuất lúa dễ bị tổn thương hơn hộ sản xuất lúa-tôm và hộ có nhiều lao động ngoài nông nghiệp ít bị tổn thương hơn hộ có ít lao động ngoài nông nghiệp. Bài viết cũng đề xuất những kiến nghị nhằm giảm thiểu tổn thất tiềm năng, tăng cường khả năng chống chịu và khả năng thích nghi của cộng đồng và người dân trồng lúa .