Đặc điểm đất trồng ngô tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Hảo Đặng, Trọng Thăng Đỗ, Xuân Thảo Hoàng, J. Wade Len, N. Bell Micheal, Đức Minh Ngô, Tiến Sinh Nguyễn, Anh Tuấn Trần, Minh Tiến Trần, Thị Minh Thu Trần, Thị Hồng Hạnh Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 631.4 Soil science

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 99 - 105

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 443551

 Ngô được coi là cây lương thực chủ lực ở huyện Mộc Châu và là cây xóa đói giảm nghèo của tỉnh Sơn La. Hiện nay 80% diện tích ngô tại đây được trồng trên đất có độ dốc >
  15onhưng hầu như không áp dụng các kỹ thuật bảo vệ và cải tạo đất. Kết quả tiến hành lấy mẫu và phân tích đất trồng ngô tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La ở các tầng đất khác nhau (0 - 20 cm và 20 - 50 cm) cho thấy: Đất có dung trọng và tỷ trọng ở mức trung bình, thành phần cơ giới biến động từ thịt đến thịt pha limon. Đất có phản ứng chua nhẹ đến gần trung tính. Hàm lượng chất hữu cơ tầng đất mặt ở mức trung bình đến khá (1,26 - 1,98%)
  hàm lượng đạm, lân và kali tổng số đều ở mức trung bình. Đất nghèo lân dễ tiêu, trong khi kali dễ tiêu (10 - 14 mg/100g đất) và dung tích trao đổi cation (CEC) ở mức trung bình. Tổng bazơ trao đổi khá cao (7 - 9 cmol (+)/kg đất) trong đó ion Ca trao đổi chiếm ưu thế. Hàm lượng các-bon hữu cơ tổng số có tương quan với hàm lượng đạm, dung tích trao đổi cation của đất, hàm lượng kali dễ tiêu trong đất
  trong khi đạm tổng số trong đất cũng tương quan chặt với dung tích trao đổi cation của đất. Sự tương quan này ở các mẫu đất tầng 20 - 50 cm thấp hơn so với tầng đất mặt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH