M tả một số yếu tố liên quan đến kiểm soát đường huyết l c đói của bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu m tả cắt ngang tiến hành trên 356 bệnh nhân quản lý điều trị đái tháo đường tuýp 2 tại Trung tâm Y tế Gia Lộc, Hải Dương. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân kiểm soát glucose máu lúc đói đạt mục tiêu là 73,6%. Một số yếu tố liên quan đến kiểm soát đường huyết l c đói kh ng đạt mục tiêu bao gồm: ệnh nhân trên 70 tuổi kiểm soát đường huyết l c đói kh ng đạt cao gấp 2,98 lần bệnh nhân <
50 tuổi (95%CI: 1,45 -6,13
p <
0,01)
bệnh nhân có chỉ số vòng eo tăng (OR = 6,10
3,63 - 10,24)
bệnh nhân kh ng nhận được tư vấn về chế độ ăn, luyện tập (OR = 16,7
95%CI: 9,22 - 30,40), mức độ bệnh và biến chứng (OR = 26,30
95%CI: 10,97 - 37,39)
bệnh nhân kh ng tuân thủ chế độ ăn (OR = 2,41
95%CI: 1,48 - 3,94), kh ng tuân thủ hoạt động thể lực (OR = 1,83
95%CI: 1,07 - 3,14), không tuân thủ dùng thuốc điều trị (OR = 5,35
95%CI: 3,21 - 8,90)
có biến chứng của bệnh đái tháo đường (OR = 3,71
95%CI: 2,17 - 6,34). Kiến nghị: Cán bộ y tế cần tăng cường tư vấn để nâng cao tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị bệnh.