Vi khuẩn Bacillus velezensis hiện nay đang được quan tâm nghiên cứu bởi có nhiếu tiềm năng trong việc ứng dụng sản xuất các chế phẩm sinh học phòng tru bệnh hại và giúp tăng năng suất cho cây trồng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng ức chế sự phát triển của nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua của các thành phấn mòi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis với mục đích phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm chế phẩm sinh học. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy các thành phấn môi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis,bao gồm tế bào vi khuẩn, dịch ngoại bào, dịch enzyme và các thành phấn phi enzyme đều có khả năng đối kháng với nấm bệnh Phytophthora sp.. Trong đó, khả năng đối kháng của tế bào vi khuẩn và dịch ngoại bào với nấm bệnh Phytophthora sp. là rất mạnh thể hiện qua hiệu lực ức chế nấm lần lượt là 84,44% và 80% sau 5 ngày. Các enzyme ngoại bào thể hiện hiệu lực đối kháng với nấm bệnh là 72,59% cao hơn 1,6 lần so với các thành phần phi enzyme (45,18%). Hiệu lực đối kháng mạnh với nấm bệnh được chứng minh trong nghiên cứu này sẽ góp phấn phát triển đa dạng sản xuất các loại chế phầm sinh học từ chùng vi khuân Bacillus velezensis phục vụ vào công cuộc phòng trừ bệnh sương mai ở cây trống nói chung và cây cà chua nói riêng.