Đánh giá hiệu lực ức chế nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua của vi khuẩn Bacillus velezensis đánh giá hiệu lực ức chế của vi khuẩn Bacillus velezensis đối với nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Lan Huỳnh, Thị Mai Lê, Vũ Khánh Trang Lê, Lương Ý Nhi Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 88 - 93

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 443723

Vi khuẩn Bacillus velezensis hiện nay đang được quan tâm nghiên cứu bởi có nhiếu tiềm năng trong việc ứng dụng sản xuất các chế phẩm sinh học phòng tru bệnh hại và giúp tăng năng suất cho cây trồng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng ức chế sự phát triển của nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua của các thành phấn mòi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis với mục đích phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm chế phẩm sinh học. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy các thành phấn môi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis,bao gồm tế bào vi khuẩn, dịch ngoại bào, dịch enzyme và các thành phấn phi enzyme đều có khả năng đối kháng với nấm bệnh Phytophthora sp.. Trong đó, khả năng đối kháng của tế bào vi khuẩn và dịch ngoại bào với nấm bệnh Phytophthora sp. là rất mạnh thể hiện qua hiệu lực ức chế nấm lần lượt là 84,44% và 80% sau 5 ngày. Các enzyme ngoại bào thể hiện hiệu lực đối kháng với nấm bệnh là 72,59% cao hơn 1,6 lần so với các thành phần phi enzyme (45,18%). Hiệu lực đối kháng mạnh với nấm bệnh được chứng minh trong nghiên cứu này sẽ góp phấn phát triển đa dạng sản xuất các loại chế phầm sinh học từ chùng vi khuân Bacillus velezensis phục vụ vào công cuộc phòng trừ bệnh sương mai ở cây trống nói chung và cây cà chua nói riêng.
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH