Thực trạng nhiễm asen trong sữa và sản phẩm từ sữa tại thành phố Cần Thơ năm 2021

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Diệu Hằng Đinh, Thị Trường Hoàng, Tuấn Anh Lê, Thị Thu Trang Nguyễn, Văn Chuyên Nguyễn, Đức Minh Tống, Thị Nhị Hà Trần, Đình Chính Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 614 Forensic medicine; incidence of injuries, wounds, disease; public preventive medicine

Thông tin xuất bản: Y học cộng đồng, 2022

Mô tả vật lý: 58-63

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 443747

 Xác định mức độ nhiễm kim loại Asen trong một số loại sữa, sản phẩm từ sữa tại Cần Thơ, năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chọn 250 sản phẩm sữa, bánh sữa và phomai được tiêu thụ phổ biến nhất tại khu vực nghiên cứu, trong đó 50 sản phẩm sữa bột, 50 sản phẩm sữa lỏng, 50 sản phẩm sữa chua, 50 sản phẩm phomai và 50 sản phẩm bánh sữa được thu thập từ các trạng trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa. Đánh giá mức độ ô nhiễm Asen. Kết quả: Trong 250 mẫu nghiên cứu, có 220 mẫu nhiễm và 30 mẫu không phát hiện hàm lượng Asen, mức độ nhiễm trung bình là là 145,92 µg/l trong đó hàm lượng Asen trung bình từ cao đến thấp là phomai, bánh sữa, sữa lỏng, sữa chua và thấp nhất là sữa bột với giá trị lần lượt là 178,62 µg/l
  169,32 µg/l
  147,44 µg/l
  127,52 µg/l và 106,68 µg/l. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện 4 mẫu vượt quá giá trị tối đa cho phép là 500 µg/L theo QCVN 8-2:2011/BYT, bao gồm 2 mẫu sữa lỏng và 2 mẫu phomai. Kết luận: Cần thực hiện thêm các nghiên cứu để đánh giá ảnh hưởng bởi Asen đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH