Lá cây bông giờ (Curcuma cochinchinensis Gagnep.) được thu hái tại tỉnh Phú Yên. Tinh dầu lá cây bông giờ được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Thành phần hoá học của tinh dầu lá cây bông giờ được xác định bằng phương pháp sắc ký khối phổ (GC - MS) với thành phần chính là curdione (30.03%), 1,8-cineole (21.93%), â-pinene (13.84%). Kết quả thử hoạt tính sinh học cho thấy, tinh dầu lá cây bông giờ có hoạt tính kháng khuẩn đối với ba chủng vi khuẩn và ức chế một chủng nấm. Ngoài ra, tinh dầu lá cây bông giờ có hoạt tính kháng oxi hoá cao hơn vitamin C với giá trị IC50 tương ứng lần lượt là 12.55 và 14.12 μg/mL.