Nghiên cứu này đã sử dụng phần mềm SPSS 20.0 và Excel 2019 để phân tích, xử lý số liệu và xây dựng mô hình dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, hoạt độ nước, tinh dầu lên tốc độ tăng trưởng của Aspergillus flavus (viết tắt là A.flavus) tại nhiệt độ (25, 30, 35°C), hoạt độ nước (0.90,0.95, 0.99) và nồng độ tinh dầu quê (10, 30, 50%). Kết quả nghiên cứu cho thấy A.flavus bị ức chế cao nhất tại nồng độ 50%. Mô hình được chọn để áp dụng dự đoán tốc độ tăng trưởng dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, hoạt độ nước và nồng độ tinh dầu lên A.flavus trên lúa. Từ đó, có thể xác định được nồng độ tinh dầu phù hợp để ứng dụng trong bảo quản lúa sau khi thu hoạch, làm tăng chất lượng lúa và giúp giảm thiểu lượng độc tố.