Nghiên cứu này nhằm phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật có khả năng phân huỷ cellulose cao và chịu nhiệt từ đống ủ bã thải mùn cưa sau khi trồng nấm được lên men bằng phương pháp Takakura. Kết quả đã tuyển chọn được 2 chủng vi khuẩn có khả năng sản sinh enzyme cellulase cao và chịu nhiệt lên đến 60oC. Dựa trên đặc điểm hình thái, sinh lý và trình tự vùng gen mã hoá rARN16S đã định danh 2 chủng này là Mycolicibacterium smegmatis (BU01) và Bacillus smithii (BU06). Thử nghiệm phối trộn dịch sinh khối 2 chủng này với bã thải mùn cưa sau trồng nấm đã thúc đẩy quá trình lên men xử lý bã thải mùn cưa, nhiệt độ khối ủ duy trì trên 50oC từ 12 giờ đến 28 giờ của quá trình ủ, và cao nhất là 59,5oC lúc 20 giờ. Các kết quả bước đầu đã chứng minh nguyên liệu sau lên men bằng chế phẩm vi sinh này có thể dùng làm thức ăn nuôi trùn quế thay thế cho phân bò tươi với hiệu quả tương tự như xử lý bằng phương pháp Takakura.